Hương phụ – vị thuốc quý cho phụ nữ huyết áp thấp

0

Hương phụ hay còn gọi là Cỏ gấu, Củ gấu, Cỏ cú, đối với nhà nông không có gì xa lạ cả. Tuy nhiên nó được biết tới như một loại cỏ dại sống dai và khó tiêu diệt hơn là một vị thuốc quý dành cho phụ nữ huyết áp thấp.

Thức ăn yêu thích của loài ngỗng

Cỏ gấu là loại cỏ có mặt khắp các vùng miền ở Việt Nam, có củ vỏ đen ở sát mặt đất. Loại cỏ này sống dai, sinh sôi rất nhanh và rất khó để diệt sạch. Ngỗng rất thích ăn cỏ gấu, chỉ cần có ngọn nào lên là ngỗng thi nhau vặt sạch, thậm chí lôi lên cả củ. Thật ra trâu bò dê thỏ không thích ăn cỏ này vì lá nhỏ, khô và mùi rất hăng, chỉ có mỗi ngỗng thích thôi. Nếu ai đã từng nếm thử chỉ 1,2 củ sẽ thấy vị cay tê lưỡi. Tuy nhiên với y học cổ truyền, củ gấu là một vị thuốc hay. Để sử dụng, chỉ cần thu hoạch làm sạch các rễ phụ quanh củ bằng cách đốt cháy. Sau đó đem giã nhuyễn với vỏ trấu để làm bong lớp vỏ. Hương phụ kết hợp với các vị thuốc khác sẽ tạo nên các bài thuốc chữa bệnh vô cùng quý giá cho phụ nữ.

Cỏ gấu là thức ăn yêu thích của loài ngỗng

 “Nam bất thiểu Trần bì, nữ bất ly Hương phụ”

Các nhà Đông y thường truyền nhau câu: “Nam bất thiểu Trần bì, nữ bất ly Hương phụ” có nghĩa là chữa bệnh cho nam giới không thể thiếu được vị trần bì và chữa bệnh cho nữ giới không thể không dùng vị hương phụ. Trần bì và Hương phụ là hai vị thuốc dân dã của người dân quê, rất hiệu quả và an toàn từ xưa tới nay. Trần bì chính là vỏ quýt phơi khô được người dân xỏ thành xâu treo trong nhà phòng khi cần đến. Hương phụ là loài cỏ gấu khó diệt, có một bản năng sinh tồn rất mãnh liệt do bộ rễ chằng chịt bám sâu trong đất và cứ thế phát triển khắp mọi nơi. Sở dĩ gọi là hương phụ, vì chỉ khi bẻ vị thuốc ra, nó mới tỏa ra mùi hương thơm dịu ( hương = mùi thơm; phụ = theo sau). Hương phụ vị cay, hơi đắng, hơi ngọt, tính bình, vào hai kinh Can, Tam tiêu.

Hương phụ được giới Đông y ví như sâm nữ. Thảo dược này có tác dụng tốt trong việc lưu thông khí huyết ở phụ nữ, đặc biệt vào những ngày kinh nguyệt. Không những thế, củ gấu còn có tác dụng lưu thông đường hô hấp, giúp những người đang bị uất nghẹn, mệt mỏi, thở tốt hơn. Hương phụ được dùng để trị nhiều chứng bệnh khác nhau, là thần hộ mạng với nữ giới.

Hương phụ là vị thuốc quý không thể thiếu khi chữa bệnh phụ nữ

Theo Đông y, nữ giới lấy huyết làm gốc. Kinh nguyệt, huyết trắng, mang thai, sinh và nuôi con đều mất huyết, nếu cơ thể yếu thì rất dễ sinh bệnh. Cổ nhân có câu: phụ nữ khí thường hữu dư, huyết thường bất túc (thừa khí nhưng thiếu máu). Bình thường phụ nữ đã ở trạng thái huyết không đủ, khí lại thừa nghĩa là khí huyết không điều hòa, mà khi khí huyết không điều hòa thì dễ sinh bệnh. Song khi bệnh lâu sẽ dẫn đến tỳ hư, tâm hư, can thận hư. Bệnh tình sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Nên nhớ bệnh nào không trị ắt sẽ nặng hơn.

Hương Phụ – Vị thuốc quý cho phụ nữ bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp là khi áp lực máu lên thành động mạch giảm thấp khiến khả năng đưa máu tới các cơ quan xa tim bị giảm theo, trong đó có não bộ, chân tay. Các cơ quan bị thiếu hụt lượng máu cần thiết sẽ dẫn đến các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi, nước da xanh tái, chân tay lạnh… Hương phụ có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu giúp giảm nhanh các triệu chứng của huyết áp thấp. Khí huyết điều hòa, từ đó giúp nâng chỉ số huyết áp một cách ổn định và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do huyết áp thấp gây ra như suy giảm trí nhớ, nhũn não, tai biến mạch máu não…

Hương phụ tốt người bị huyết áp thấp, tụt huyết áp thường xuyên

Chính nhờ những tác dụng tuyệt vời của Hương phụ, các thầy thuốc đã sử dụng thảo dược này để làm thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau cho phụ nữ, trong đó điển hình là bệnh huyết áp thấp.

Để tìm mua sản phẩm dành cho phụ nữ bị huyết áp thấp có thành phần của cây Hương Phụ hãy VÀO ĐÂY

Xem thêm: Người trung niên bị tụt huyết áp, mất ngủ lâu ngày mà không biết cách này thì quá phí!